Chia Sẻ

Hướng dẫn resize và đóng dấu bản quyền ảnh hàng loạt chỉ với một cú Click

acdsee photo studio

Mình thấy Anh Em bán quần áo hay phụ kiện thời trang v..v mỗi lần post hình là cả một quá trình gian nan, thỉnh thoảng lại còn bị lấy hình. Cũng như là nhiều hình ảnh quá, khách hàng tải ảnh không nổi. Chậm quá, chán, họ đi ra luôn. Đây là điều rất thực tế. Nên mình biết chút thủ thuật nhỏ, nên chia sẻ cho ACE nào chưa biết, cũng như những ACE chưa rành những chương trình chỉnh sửa ảnh

Đầu tiên là Resize (hay còn gọi là giảm kích cỡ) ảnh. Anh Em có thể download ACDSee Photo Manager 14.1 hoặc ACD See Pro 6 (chuyên nghiệp hơn chút xíu, hiện tại phiên bản mới nhất là 7.0) rồi cài đặt. Mình đã up sẵn số serial trong đó, khi cài đặt bạn nhớ chọn bản Custom (để nó nhẹ, chỉ chọn ACDSee 14, bỏ các phần còn lại) và điền key vào.

Lần chạy đầu tiên sẽ có giao diện như hình dưới đây.

Bạn browse đến thư mục chứa hình ảnh ở cột bên trái. Sau đó chọn Select -> All hoặc Ctrl+A. Sau đó click chuột phải vào tấm hình bức kỳ rồi chọn Batch -> Resize.

Ở khung Batch Resize Images vừa hiện ra, bạn chọn Size in pixels rồi điền vào số pixels mà bạn muốn resize ở phần Width hoặc Heigh (chỉ cần điền thông số một trong 2 hàng chương trình sẽ tự auto). Thường mình hay để Width là 550px hay 600px.

Ở lần đầu chạy, bạn phải thiết lập lại đường dẫn để lưu lại hình đã resize ở phần Options của bảng thông tin Batch Resize Images.

Bạn có thể cấu hình thêm chất lượng ảnh resize ở mục JPEG Compression Options. Bạn để Best Quality (100%) thì ảnh sau khi resize với kích cỡ khoảng từ 500x – 800px sẽ có dung lượng tầm 400KB trở lại. Mình thường hay chọn 75% – 80% để ảnh được chương trình resize lại chỉ còn khoảng từ 100KB trở lại. Các trang báo mạng cũng thường để thông số như vậy để người duyệt web có thể duyệt được ngay tấm ảnh mà không phải tốn băng thông.

Bạn OK 2 lần rồi ấn Start Resize. Quá trình resize diễn ra rất nhanh, chỉ mất vài giây (Anh Em chỉ mất thời gian chọn thông số ban đầu thôi). Ảnh sẽ được giảm dung lượng xuống chỉ còn tầm 100KB trở lại, giúp cho việc upload hình được diễn ra nhanh chóng cũng như những người vô tình lọt vào topic của bạn có thể duyệt hết hàng loạt tấm hình chỉ trong tích tắc.


Update 2023

Nội dung ở trên mình có chia sẻ bên 5giay vào tháng 10/2011, hiện tại ACDSee đã ra phiên bản mới nhất là ACDSee Photo Studio Professional 2023 (16.03 Build 2348), viết tắt thì là ACDSee Pro 16. Tuy nhiên, cách làm, thì mọi phiên bản nó đều như nhau không khác gì cả. Anh em chỉ cần nhớ là chọn Custom ban đầu lúc cài đặt, còn link sau đây là phiên bản 11.0 ra mắt năm 2018. Nói chung là quá đủ cho Anh em có thể sử dụng -> Download.

Ở khung Batch Resize Images, bạn có thể chọn Percentage of original, để thông số 10 – 30% tùy theo pixel hình ảnh của bạn. Ở bên JPEG Compression Options, vẫn chọn từ 80 đến 90 tùy theo.

acd see 11

Ngoài ra, phiên bản mới, bạn có thể chép file Patch vào thư mục cài đặt rồi cho nó chạy để điền key

acd see 11

Thêm một cái nữa là chèn bản quyền vào hình ảnh. Bạn có thể down Easy Watermark Studio Lite 3.2 (Update 4.2) về rồi cài đặt. Lần chạy đầu tiên, bạn duyệt đến thư mục chứa hình ảnh cần resize rồi nắm và kéo thả vào cửa sổ của chương trình (bên góc phải).

Sau bạn chọn Add text layer (nếu watermark là chữ) hoặc Add image layer (nếu watermark là một hình ảnh, logo của bạn là một ví dụ). Các phần còn lại là để chỉnh màu chữ, font chữ, hiệu ứng chữ, vị trí của watermark, nơi save hình v..v tùy theo gu của mỗi người nên mình không nói thêm. Cuối cùng bạn click phải vào tấm hình cần Resize rồi chọn Create watermark.

water mark hình ảnh

Nếu Anh Em không biết nhiều về Photoshop, cùng một cấu hình máy tạm ổn để chạy, cũng như không có nhiều thời gian để làm những việc này thì 2 chương trình này đáng để bạn dùng qua mặc dù có những chương trình khác có thể có dung lượng cài đặt nhẹ hơn.​

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error:
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x