Blog

Bài học trách nhiệm

trách nhiệm

Bài học trách nhiệm là một bài học tui học được từ rất sớm từ một người bạn trong lớp. Năm đó tui chỉ mới học lớp 2. Người bạn ấy tên là Ngân, một cái tên rất nữ tính nhưng hành xử rất… đàn ông.

Chuyện xảy ra trong một giờ ra chơi, hôm ấy, Ngân – là một học sinh đặc biệt quậy phá của lớp, dẫn theo một đám bạn qua bên lớp khác để gây sự và đánh lộn. Sự việc được báo lên ban giám thị, Ngân được thầy giám thị dẫn lên lớp để báo với giáo viên chủ nhiệm và chỉ ra những “cộng sự” đã cùng mình đi “làm chuyện đồi bại”.

Cô chủ nhiệm nhẹ nhàng hỏi Ngân: “Còn ai đi với em qua lớp kia đánh lộn nữa không?” – Và Ngân, cũng rất nhẹ nhàng trả lời cô: “Dạ! Không cô, chỉ có mình em”. Sau khi thầy giám thị dẫn Ngân xuống phòng kỷ luật, cô chủ nhiệm mới quay xuống và nói với lớp: “Dù cô biết, Ngân bao che cho bạn là không đúng, là xấu nhưng nó làm vậy là rất có trách nhiệm đó chứ.”. Và tui, cũng đồng ý với cô rằng, ánh mắt điềm tĩnh và giọng nói nhẹ nhàng của Ngân ngày hôm đó khi đứng trước bao nhiêu cặp mắt trong lớp đang nhìn lên, tui vẫn không sao quên được cho đến ngày hôm nay.

Sau đó, Ngân đã bị đuổi học hai năm. Sau này vài năm, gặp lại trong một dịp đi bơi, chúng tui chỉ cười và được biết, Ngân đã trở lại là một học sinh chăm chỉ. Và dĩ nhiên…. thua tui hai lớp.

(Ảnh: Nick Fewings)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error:
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x